Niềng răng sứ là gì? 2 loại mắc cài sứ có ưu nhược điểm gì?

Niềng răng sứ là giải pháp nắn chỉnh được nhiều khách hàng lựa chọn. Lý do vì sao, cùng tìm hiểu với Micro Dental trong bài viết dưới đây.

1. Niềng răng sứ có những loại nào?

Với những khách hàng đang tìm kiếm phương pháp nắn chỉnh không quá lộ mắc cài nhưng có chi phí hợp lý, các bạn có thể tìm hiểu về phương pháp niềng răng sứ này. 

Niềng răng sứ là một trong các phương pháp nắn chỉnh phổ biến hiện nay. Thay vì chất liệu kim loại, loại mắc cài này được làm bằng chất liệu sứ, màu giống với màu răng nên khó phát hiện hơn mắc cài kim loại, giúp khách hàng tự tin hơn khi giao tiếp hàng ngày.

Hiện nay trên thị trường có hai loại niềng răng sứ đó là: niềng mắc cài sứ thông thường và niềng tự động (mắc cài sứ tự buộc/ tự động).

Niềng răng sứ thường: Bác sĩ sử dụng dây cung cố định các mắc cài và sử dụng chun như mắc cài kim loại để điều hướng răng về vị trí đúng.

Niềng răng sứ mắc cài tự động: Với loại này, thay vì phải dùng chun cố định, mắc cài và dây cung được cải tiến, sử dụng hệ thống chốt có khả năng đóng mở tự động để di chuyển trên dây cung.

Niềng răng sứ tự buộc
Niềng răng sứ tự buộc

2. Niềng răng sứ sử dụng trong những trường hợp nào?

Bạn có thể lựa chọn giải pháp niềng răng sứ với hầu hết các vấn đề về khớp cắn như:

 • Răng hô: Răng hàm trên nhô ra nhiều hơn so với răng hàm dưới
 • Răng bị móm: Răng hàm trên thụt vào, hàm dưới nhô ra 
 • Răng xuất hiện khe thưa: Có khoảng cách giữa các răng
 • Răng mọc lệch, khấp khểnh: Răng mọc lệch trục, không đúng vị trí

Tuy nhiên để hiểu rõ xem trường hợp của bạn có nên sử dụng niềng răng sứ không, hãy ghé thăm nha khoa gần nhất để được chuyên gia tư vấn chi tiết.

3. Niềng răng sứ có những ưu, khuyết điểm gì?

Về đặc điểm của niềng răng sứ, với chất liệu an toàn, không gây tác dụng phụ cho bệnh nhân trong quá trình sinh hoạt. Để so sánh với mắc cài kim loại truyền thống, mắc cài niềng răng sứ có lợi thế lớn về tính thẩm mỹ. Tuy vậy, giữa hai loại mắc cài sứ lại có những ưu và nhược điểm khác nhau:

Ưu điểm:

 • Mắc cài sứ thông thường: Chi phí thấp hơn so với mắc cài sứ tự buộc. Cấu tạo nhỏ gọn hơn, mỏng hơn mắc cài sứ tự động, giúp khách hàng luôn cảm thấy thoải mái.
 • Mắc cài sứ thông minh (tự buộc)
 • Mắc cài sứ tự buộc có lợi thế về thời gian nắn chỉnh, rút ngắn thời gian nắn chỉnh từ 3 – 6 tháng.
 • Lực kéo ổn định, hạn chế bung mắc cài do dây cung được khóa linh hoạt
 • Không bị gián đoạn trong quá trình nắn chỉnh, hạn chế sai số khi chỉnh nha, không cần thăm khám bác sĩ nhiều lần.
 • Mắc cài có độ bền cao giúp khách hàng thoải mái trong ăn uống và sinh hoạt thường ngày

Nhược điểm:

 • Mắc cài sứ thông thường
 • Thời gian nắn chỉnh lâu hơn, cần tới bác sĩ để chỉnh dây cung và cố định lại chun nhiều lần
 • Dây chun dùng lâu có thể bị giãn, ảnh hưởng tới hiệu quả chỉnh nha
 • Mắc cài sứ thông mình (tự buộc):
 • Chi phí cao hơn so với mắc cài sứ thông thường
 • Mắc cài có thêm phần tự động khóa nên kích thước lớn hơn một chút

4. Niềng răng sứ nên dùng loại nào? 

Niềng răng sứ nên dùng loại nào còn phụ tfhuộc vào nhu cầu của bạn. Những yếu tố thường ảnh hưởng tới quyết định của khách hàng khi niềng răng như: tính thẩm mỹ,chi phí và thời gian điều trị.

Về tính thẩm mỹ có thể thấy cả hai loại niềng răng sứ có sự tương đồng cao, bởi vậy, để cân nhắc, chúng ta cùng xét tới hai yếu tố còn lại là thời gian và chi phí.

Với khách hàng ưu tiên vấn đề chi phí, niềng răng sứ thông thường sẽ là lựa chọn tốt hơn. 

Với khách hàng ưu tiên vấn đề thời gian, muốn niềng răng trong thời gian ngắn nhất có thể thì niềng răng sứ tự động là lựa chọn hoàn hảo. Không chỉ rút ngắn thời gian niềng, mắc cài tự động còn giúp khách hàng tiết kiệm thời gian đi lại thăm khám nhiều lần. Nếu sử dụng mắc cài sứ thông thường, trong trường hợp dây chun bị giãn nhưng bạn chưa kịp tới nha sĩ, để lâu có thể ảnh hưởng tới hiệu quả niềng răng.

5. Thời gian niềng răng sứ thường kéo dài bao lâu?

Thời gian niềng răng sứ có khác gì với các loại mắc cài khác không? Thời gian trung bình để hoàn thiện một tiến trình chỉnh nha bằng niềng răng sứ sẽ kéo dài khoảng 12 đến 40 tháng. Thời gian này còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: tình trạng răng ban đầu, những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình nắn chỉnh.

Để dự đoán được việc niềng răng sứ diễn ra bao lâu, bạn có thể tới nha khoa gần nhất để được thăm khám và tư vấn.

6. Quy trình niềng răng sứ chuẩn như thế nào?

Để biết được quy trình niềng răng sứ chuẩn, khách hàng có thể tham khảo các bước tại Nha Khoa Đức Toàn như sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát, tư vấn, 

Chuyên gia tại Nha Khoa Đức Toàn sẽ thăm khám, chụp chiếu cho khách hàng với máy chụp CT Cone Beam, với ít bức xạ hơn, không ảnh hưởng tới sức khỏe khách hàng. Sau đó bạn sẽ được đưa tới chuyên gia chỉnh nha, phân tích phim và đưa ra giải pháp phù hợp nhất với tình trạng cũng như chi phí mong muốn.

Bước 2: Lấy mẫu hàm

Ở bước này, bác sĩ sẽ lấy mẫu răng của bạn bằng máy quét 3D Itero 5d Plus hiện đại, giúp chuyên gia hiểu rõ tình trạng răng miệng của bạn.

Bước 3: Vệ sinh và gắn mắc cài

Trước khi gắn mắc cài, bạn sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau đó chuyên gia sẽ cố định mắc cài trên răng bạn theo kế hoạch trước đó.

Bước 4: Tái khám

Sau quá trình gắn niềng răng sứ, bác sĩ sẽ dặn dò những việc bạn nên làm và hẹn lịch tái khám. Bạn nên tuân thủ theo lịch khám này để quá trình nắn chỉnh răng diễn ra thuận lợi.

Bước 5: Hoàn thiện quá trình niềng răng sứ, đeo hàm duy trì

Sau tất cả các ca niềng răng tại Nha Khoa Đức Toàn, dù làm bằng phương pháp nào, chuyên gia sẽ luôn yêu cầu bạn đeo hàm duy trì. Hàm duy trì giúp răng tránh xô lệch, trở về vị trí cũ.

>>> Xem thêm: Bảng giá niềng răng sứ tại Nha Khoa Đức Toàn

7. Tổng kết

Bài viết trên đã bao gồm những thông tin cơ bản nhất cho khách hàng đang tìm hiểu về niềng răng sứ. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần được tư vấn thêm về chỉnh nha, liên hệ ngay với chúng tôi qua fanpage Nha Khoa Đức Toàn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan