[Giải đáp] Liệu niềng răng có nhổ răng không?

1. Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng là phương pháp bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để nắn chỉnh lại hàm răng, giúp các răng về đúng với vị trí tiêu chuẩn của nó. Nha khoa ĐỨC TOÀN nhận được rất nhiều thắc mắc từ quý khách hàng rằng “niềng răng có phải nhổ răng không”, câu trả lời là có hoặc không vì điều này phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người.

nhổ răng để niềng răng

Những trường hợp cần nhổ răng khi niềng là:

– Răng bị hô, móm nặng: Cần nhổ bớt răng để tạo khoảng trống, giúp dịch chuyển các răng khác về đúng vị trí để tạo nên hàm răng đều, chuẩn khớp cắn.

– Răng khấp khểnh, chen chúc: Răng bị chen chúc, lệch lạc quá lớn cũng cần phải nhổ bớt để có không gian cho các răng khác dịch chuyển trong quá trình niềng.

– Lệch khớp cắn: Răng ở hai hàm không khớp nhau sẽ làm suy giảm chức năng ăn nhai. Do đó. bác sĩ sẽ phải nhổ bỏ một số chiếc răng để khớp cắn chuẩn sau khi niềng.

2. Nhổ răng để niềng ảnh hưởng gì?

Có không ít người quan tâm tới việc niềng răng mà nhổ răng thì có ảnh hưởng gì không, có làm giảm hiệu quả niềng hay không. Theo các bác sĩ NHA KHOA ĐỨC TOÀN, nhổ răng để niềng thực tế không gây ảnh hưởng gì mà còn góp phần tạo hiệu quả chỉnh nha. Tuy nhiên, điều này chỉ đáp ứng khi đạt điều kiện:

– Bác sĩ nhổ răng khi đã cân nhắc kỹ lưỡng về sức khỏe răng miệng, hiệu quả niềng;

– Chỉ nhổ răng khi không còn phương pháp khắc phục nào khác;

– Nhổ răng với quy trình khoa học, đảm bảo an toàn tuyệt đối;

– Xây dựng phác đồ chỉnh nha phù hợp với người cần nhổ răng;

– Theo dõi kỹ lưỡng, sát sao và có phương án xử trí kịp thời ngay khi có các vấn đề bất thường của răng miệng sau khi nhổ…

Xem thêm: Niềng răng là gì? có nên niềng răng không?

3. Các răng thường được chỉ định nhổ khi niềng răng

niềng răng có nhổ răng không

Bên cạnh thắc mắc được niềng răng có phải nhổ răng không, nhiều người cũng quan tâm nếu có thì sẽ nhổ chiếc răng nào? Thông thường, răng số 4, số 5 và răng số 8 (răng khôn) là những răng thường được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ, bởi:

  •  Răng số 4: Chiếc răng này nằm chính giữa cung hàm, không giữ vai trò quan trọng trên cung hàm nên thường được chỉ định ở trường hợp răng móm, mọc chen lấn, xô đẩy nhau.
  • Răng số 5: Răng số 5 không giữ vai trò quan trọng trên cung hàm nên thường được chỉ định nhổ trong một số trường hợp cần thiết để tạo khoảng trống niềng răng.
  •  Răng khôn số 8: Đây là chiếc răng được khuyến cáo nên nhổ trước khi niềng, bởi có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch, xô lấn gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh và biến chứng viêm nhiễm.

4. Trường hợp nào không cần nhổ răng khi niềng?

Trên thực tế, có một số trường hợp không cần nhổ răng khi niềng răng. Tùy theo kết quả chụp X -quang mà các bác sĩ sẽ tư vấn chẩn đoán có cần phải nhổ răng hay không.

Dưới đây là một số trường hợp thông thường không phải nhổ răng khi niềng gồm:

– Răng thưa: Với những trường hợp này, răng có đủ khoảng trống để di chuyển, do đó không cần nhổ bỏ trước khi niềng.

– Răng hô, móm nhẹ: Nếu răng bạn chỉ hô, móm nhẹ thì bạn sẽ không cần phải nhổ răng khi niềng. Trường hợp cung hàm vẫn đủ khoảng trống cho việc nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Do đó đảm bảo hiệu quả sau niềng răng mà không cần phải nhổ răng.

– Trường hợp vòm răng bị cụt: Vòm răng bị cụp là tình trạng cung răng ngắn hơn cung hàm, chủ yếu là do cung răng bị tụt vào bên trong. Đối với trường hợp này, khi niềng răng chủ yếu để kéo cung răng cân đối với cung hàm, cung hàm đã đủ độ rộng nên không cần thiết phải nhổ răng.

– Trẻ em trong độ tuổi “vàng” niềng răng: Đối với trẻ em răng vẫn đang trong quá trình phát triển vì thế không cần nhổ răng khi niềng. Đặc biệt nếu trong độ tuổi “vàng”, răng và hàm dễ dàng nắn chỉnh theo mong muốn nên bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp chỉnh nha khác trước khi thực hiện niềng răng. Điều này giúp hạn chế việc phải nhổ bớt răng.

5. Nên niềng răng ở đâu tốt, hiệu quả và an toàn

nha khoa niềng răng

Dù niềng răng không nhổ răng hay phải nhổ bỏ răng thì bạn cũng nên tìm đến nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi và máy móc hiện đại để niềng răng điều trị. Bởi niềng răng là một kỹ thuật khó, nếu các yếu tố về năng lực chuyên môn và máy móc, cơ sở vật chất không đáp ứng được sẽ khó đảm bảo bạn có được kết quả niềng răng tốt.

Tại HÀ NỘI, nha khoa ĐỨC TOÀN tự hào là địa chỉ được hàng nghìn khách hàng tin cậy và lựa chọn để niềng răng. Bởi những lý do sau đây:

– Thương hiệu NHA KHOA ĐỨC TOÀN nổi tiếng: Bằng những chứng thực đánh giá tốt từ rất nhiều khách hàng niềng răng tại ĐỨC TOÀN. Chúng tôi đã nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu.

– Đội ngũ chuyên gia, nha sĩ uy tín hàng đầu Việt Nam, kinh nghiệm trên 20 năm: Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, khắt khe và chuyên nghiệp, Duc Toan Dentist tự tin là điểm đến cuối cùng của nhiều ca khó.

– Phòng khám vô trùng đạt tiêu chuẩn Châu Âu: Phòng khám và điều trị của Duc Toan Dentist được xử lý vô trùng đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong nha khoa.

– Chế độ bảo hành: Tại Nha Khoa Đức Toàn, chúng tôi có thẻ bảo hành cho khách hàng nên khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ niềng răng tại Đức Toàn.

DUC TOAN DENTIST

Bác sĩ tư vấn 24/7: 036 6666 116

Email: nkductoan@gmail.com

Địa chỉ: Số 9B – 192, Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan